SWARM — Hệ thống lưu trữ và liên lạc phi tập trung

Wings Ventures
7 min readJun 6, 2021

--

NFT ngày càng phát triển rộng rãi, với sự tham gia từ các tay chơi lớn như Binance, FTX,… thì dự kiến cuối tháng 6 này chúng ta sẽ được chứng kiến 1 làn sóng NFT bùng nổ mạnh mẽ. Để có thể trợ giúp cho sự bùng nổ của NFT và tăng độ vững chắc cho cơ sở hạ tầng của Blockchain, ngày hôm nay Wings Ventures xin được giới thiệu dự án về Storage data — Nền tảng lưu trữ thông tin sắp được chào bán trên CoinList 24th tháng 6 tới đây.

Thông tin là kinh nghiệm được chia sẻ của nhân loại, là nền tảng cơ sở của tất cả các cấu trúc xã hội. Ngày nay, hầu hết thông tin và dữ liệu xây dựng xã hội kỹ thuật số của chúng ta đều do một số người chơi kiểm soát riêng, điều này gây ra sự bất công và vô lý.

Chính vì vậy, thế giới cần một hệ thống được thiết kế để lưu trữ thông tin theo cách phi tập trung, một cơ sở hạ tầng tự duy trì sẽ nổi lên như xương sống của kỷ nguyên web tiếp theo, trao quyền cho tự do kỹ thuật số. Một hệ thống để biến tầm nhìn của Ethereum, máy tính thế giới, thành hiện thực.

Và nhiệm vụ của Swarm là trở thành hệ thống như vậy.

  • Những điểm nổi bật chính của Swarm:

Các tính năng toàn quyền cho Dapps

Bảo toàn quyền riêng tư, giao tiếp và dự phòng được tích hợp để đảm bảo tính khả dụng và liên tục phân phối dữ liệu ngay cả khi các node riêng lẻ chuyển sang chế độ offline. Mọi dữ liệu, mọi thiết bị, theo yêu cầu.

Quyền sở hữu và quản lý dữ liệu cấp tiến

Dữ liệu được chia thành các phần nhỏ được lưu trữ trên toàn mạng mà không có các trung tâm trung tâm dễ bị tấn công. Các nhà khai thác không thể biết nội dung nào được lưu trữ trên các node của họ trong khi vẫn được trả tiền để lưu trữ.

Chi phí kích hoạt bằng 0

Không có bên trung gian nào kiểm soát dữ liệu hoặc có thể kiếm tiền từ dữ liệu đó. Thay vì phụ thuộc vào các bên trung gian để đảm bảo tính sẵn có và tính toàn vẹn của dữ liệu, tất cả các nhà khai thác node đều tham gia vào việc kích hoạt nền kinh tế dữ liệu một cách công bằng.

  • Công nghệ của Swarm

Swarm là một hệ thống các node mạng ngang hàng tạo ra một dịch vụ lưu trữ và truyền thông phi tập trung. Hệ thống tự duy trì về mặt kinh tế nhờ vào hệ thống khuyến khích tích hợp được thực thi thông qua các hợp đồng thông minh trên Blockchain Ethereum.

Kiến trúc này làm cho hệ thống có khả năng phục hồi trước các sự cố kết nối, sự cố node hoặc các cuộc tấn công DDOS được nhắm mục tiêu và cho phép dịch vụ không có thời gian chết.

Bee

Bee là một ứng dụng Swarm được triển khai trong Go. Đây là Block xây dựng cơ bản cho Swarm Network và việc triển khai ứng dụng khách đầu tiên.

Bee cung cấp các cấu trúc cấp cao để lưu trữ tệp, nguồn cấp dữ liệu và lưu trữ khóa-giá trị, đồng thời cung cấp quyền truy cập cấp thấp vào các ứng dụng và thư viện khác tạo ra một Chủ sở hữu duy nhất và các block Trojan ở phía máy khách.

The Book of Swarm
The Book of Swarm là tài liệu kỹ thuật mô tả tầm nhìn và cách thực hiện của Swarm. Nó đại diện cho hơn bốn năm nghiên cứu chuyên sâu và là cơ sở cho việc triển khai phần mềm.

  • Các hình thức Incentives của Swarm:
  1. Bandwidth incentives — xây dựng mối quan hệ tin cậy để trao đổi băng thông lấy băng thông

Swarm sử dụng các ưu đãi về băng thông để tạo điều kiện cho việc tải lên và tải xuống dữ liệu. Khi các node Bee giao tiếp với nhau để tạo điều kiện cho việc tải lên nội dung một cách riêng tư và an toàn, chúng giữ nguyên điểm số băng thông đã sử dụng và nhận được.

2. Discovery incentives — một cách cơ hội, không tốn kém

Những ưu đãi này là gián tiếp. Điều này là do lợi ích của mọi nút là có một mạng Network được kết nối tốt. Ví dụ: khi các node Bee mới xuất hiện, chúng sẽ được kết nối với các node Bee hiện có. Số lượng kết nối trên một node Bee được biểu diễn dưới dạng “mức độ kết nối”. Khi node được kết nối với một node khác, nó cũng giao tiếp mức độ kết nối của nó và node khác (cũ hơn) sau đó có thể đề xuất các kết nối mới cho nó để tăng mức độ kết nối của node mới.

3. Storage incentives — một gatekeeper giới hạn quyền truy cập với Swarm để đảm bảo rằng những người lưu trữ được đền bù một cách công bằng Không gian lưu trữ của Swarm bị giới hạn bởi tổng đóng góp lưu trữ của tất cả các node riêng lẻ vào mạng. Hệ thống tem bưu chính phân bổ quyền ghi cho Swarm một cách tối ưu bằng cách đính kèm chi phí cho việc tải dữ liệu lên mạng Swarm. Với tín hiệu này, các node lưu trữ có thể đưa ra quyết định về nội dung nào cần giữ lại và nội dung nào cần bỏ qua và do đó phân bổ không gian lưu trữ theo cách mà những phần được đánh giá cao nhất sẽ được giữ.

Hệ sinh thái của Swarm

Hợp tác — cách tiếp cận đầu tiên

Phương châm của Swarm là định hình tương lai hướng tới một xã hội toàn cầu tự chủ và các thị trường mở không được phép. Các nguyên tắc thiết kế của Swarm phục vụ cho các nhà phát triển dApp, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hoạt động bất kể họ sử dụng blockchain nào. Kết quả thấp là dApp truyền thông xã hội, báo chí miễn phí, kho lưu trữ, dữ liệu blockchain và DeFi.

Fairdrive — cổng vào nền kinh tế dữ liệu công bằng

Fairdrive là một dịch vụ truyền tệp an toàn, có khả năng chống kiểm duyệt, mở để thực sự phân cấp bất kỳ loại tệp nào. Một khu vực an toàn mạng, nơi người dùng luôn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư của họ. Mã nguồn mở và được cung cấp bởi Swarm.

  • Tokenomics của BZZ

Về Token BZZ

Token BZZ là tài sản gốc cho Swarm Network. Nó cho phép khuyến khích băng thông và lưu trữ. Những ưu đãi này đảm bảo rằng các nhà khai thác node được liên kết và có động lực để chạy và duy trì mạng.

Sau khi ra mắt mainnet và triển khai và phân phối Token,dự án sử dụng decentralized bonding curve vending với quyền khai thác và đốt, sẽ có sẵn để cho phép những người quan tâm mua BZZ cho DAI hoặc bán BZZ cho DAI.

Các Quỹ Đầu Tư Vào Swarm:

Gồm các quỹ nổi tiếng như : LD Capital, White Paper Capital, KR1, DFG Group, HASHKEY, NGC Ventures, ALPHEMY Capital, LOTUS CAPITAL, WATERDRIP, P2P CAPITAL, Bitscale Capital.

Đây là một trong những dự án cũng mang tiềm năng đáng kể trên CoinList, chắc hẳn, các bạn cũng biết để cần một mạng lưới hệ thống rộng lớn, cần phải có một nơi lưu trữ data và cơ sở hạ tầng tối ưu hóa. Và Swarm là một trong những dự án hỗ trợ về mảng này tại châu Á. Tương tự như File coin với ATH x hơn 60 lần, liệu Swarm có thể tiếp bước File Coin ?

Xem thêm chi tiết về Swarm

Website: https://www.ethswarm.org/

Discord: https://discord.com/invite/ykCupZMuww

Twitter: https://twitter.com/ethswarm

Tham gia và xem thêm chi tiết đăng kí mua token tại :

https://coinlist.co/swarm

Giới thiệu về Wings Ventures

Wings Ventures là quỹ đầu tư chuyên nghiệp vào các dự án có tiềm năng trong ngành công nghiệp Blockchain Việt Nam. Đặc biệt,chúng tôi giúp các dự án có thể tiếp cận người dùng rộng rãi, hỗ trợ về mặt công nghệ cũng như tiếp thị một cách hiệu quả. Wings Ventures đã từng đầu tư và đồng thời cùng làm đối tác với các dự án như Kylin, Nodle, là đối tác chiến lược quan trọng với APYSwap và với hơn 3,000 thành viên tham gia trong cộng đồng.

Mục đích của Wings Ventures là mang công nghệ và con người đến gần nhau hơn.

“Chúng tôi ươm tạo, tư vấn, tài trợ và hỗ trợ các dự án blockchain hướng tới thành công bền vững. Điều đó có nghĩa là, Wings Ventures dành cho những người sẵn sàng đạt được sự giàu có và tự do tài chính, chia sẻ kiến thức chuyên môn với các dự án sáng tạo và có tầm nhìn xa nhất”.

Chúng tôi sử dụng mạng lưới rộng lớn của mình trong ngành tài sản kỹ thuật số để đầu tư độc quyền vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, tập trung vào việc triển khai công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng vào hoạt động kinh doanh của họ để đạt được thành công bền vững hơn.

Để cập nhật thông tin, các bạn có thể truy cập:

--

--

Wings Ventures

The Wings Ventures (Wings Ventures) was established in Q3.2020