Subquery — Giao thức truy vấn dữ liệu cho Web3

Wings Ventures
10 min readJul 9, 2021

--

The Graph của Polkadot

Chắc hẳn mọi người đều biết, The Graph là giao thức truy vấn dữ liệu trên Ethereum với lịch sử đã x 50 lần thì liệu trên nền tảng Polkadot, Subquery Network liệu có tạo nên kì tích không ? Wings Ventures ngày hôm nay sẽ cùng anh em tìm hiểu về dự án này nhé !

SubQuery là một dự án mã nguồn mở cho phép người dùng chạy trình lập chỉ mục trên chuỗi của họ để xây dựng tập dữ liệu có thể được truy vấn bằng GraphQL. Đồng thời, SubQuery sẽ trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi cho hệ sinh thái Substrate/Polkadot, giống như những gì The Graph đang làm cho Ethereum.

SubQuery sẽ hướng tới mục tiêu cung cấp năng lượng cho rất nhiều ứng dụng không máy chủ trong tương lai

Hệ sinh thái Polkadot / Substrate

Nguyên tắc của SubQuery là sự đơn giản. Các cách tiếp cận khác đối với các dịch vụ truy vấn dữ liệu phi tập trung quá phức tạp và khiến rất khó để những người tham gia dự đoán lợi tức đầu tư của họ. Mục đích của Subquery là làm cho nó dễ dàng để bạn tham gia vào mạng và dự báo rõ ràng tương lai lợi nhuận tiềm năng.

Người tham gia Subquery Network:

 • Người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ đưa ra yêu cầu đối với SubQuery cho dữ liệu cụ thể và trả một số tiền được quảng cáo của SQT.
 • Người lập chỉ mục: Người lập chỉ mục sẽ lưu trữ các Dự án SubQuery trong cơ sở hạ tầng của riêng họ, chạy cả node và dịch vụ truy vấn để lập chỉ mục dữ liệu và trả lời GraphQL các yêu cầu.
 • Người ủy quyền: Người ủy quyền sẽ tham gia vào mạng bằng cách hỗ trợ Người lập chỉ mục yêu thích của họ để kiếm phần thưởng.

– Các tính năng và công cụ của SubQuery

 • SubQuery Tools: Mã nguồn mở SDK cho phép người dùng tạo dự án SubQuery của riêng họ, xác định cách trình chỉ mục nên duyệt và tổng hợp giao thức của riêng họ. Bạn có quyền xác định dữ liệu của mình và API GraphQL cho dApp của bạn.
 • SubQuery Projects: SubQuery sẽ điều hành và quản lý cơ sở hạ tầng sản xuất cho dự án SubQuery của riêng bạn — một cách miễn phí. Việc sử dụng SubQuery Projects giúp triển khai dự án của bạn tới các node hiệu suất cao của SubQuery để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. SubQuery sẽ tập trung vào các máy chủ lập chỉ mục để bạn không cần tốn công làm như vậy.
 • SubQuery Explorer: Bạn có thể thử các dự án SubQuery khác nhau, trực tuyến trên Explorer, do cộng đồng của SubQuery tạo ra và do SubQuery lưu trữ. Bạn có thể kiểm tra các truy vấn trực tiếp trong trình duyệt của mình, hoặc lấy điểm cuối API cho các trường hợp sử dụng khác nhau.
 • SubQuery Network (sắp ra mắt): một giao thức SubQuery phi tập trung mới sẽ giúp sử dụng dịch vụ của SubQuery và cung cấp tính minh bạch cho tất cả các bên tham gia. SubQuery cũng sẽ phát hành token quản trị để cung cấp sự ổn định cho chuỗi và cho phép cộng đồng có ảnh hưởng đến định hướng và lộ trình của SubQuery.

Lợi thế cạnh tranh

Nguyên tắc với Mạng SubQuery sẽ là sự đơn giản và linh hoạt (cho các mục đích sử dụng khác nhau trường hợp và mạng dựa trên chất nền). Mô hình kinh tế của đối thủ cạnh tranh quá phức tạp và do đó người tham gia khó tham gia và dự đoán lợi tức đầu tư. Của Subquery mục đích là giúp dễ dàng tham gia vào mạng bằng cách đơn giản hóa và giảm tổng số cơ chế khuyến khích, giúp dễ dàng hơn trong việc dự báo rõ ràng những người tham gia phần thưởng tiềm năng cho việc đóng góp.

 • Uyển chuyển : Tiềm năng của SubQuery nằm ở tính linh hoạt của nó — người dùng của sẽ có tự do điều chỉnh và chuyển đổi dữ liệu phi tập trung cho phù hợp với nhu cầu của họ. Với tư cách là một dApp nhà phát triển cần dữ liệu ở định dạng cụ thể được thiết kế riêng cho dApp hoặc có thể muốn cũng hiển thị một số chi tiết khác trong dApp để làm cho nó khác biệt với những người khác. Không giống như các nhà cung cấp dịch vụ API phi tập trung “hợp nhất” khác, SubQuery là nguồn mở, vì vậy bạn sẽ có quyền tự do xác định tập dữ liệu cụ thể cho nhu cầu của bạn.Thay vì phải kết hợp các truy vấn từ các điểm cuối API khác nhau — bạn có thể xác định hình dạng của các mô hình dữ liệu API của bạn. Nó tiết kiệm thời gian, tiền bạc và cung cấp rất nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Có vô số khả năng về nhiều nguồn dữ liệu có thể được phân tích và được phân phát bằng SubQuery.
 • Phát triển dễ dàng : Bạn không cần phải là một chuyên gia để tận dụng những gì SubQuery cung cấp. Chìa khóa trọng tâm của SubQuery Foundation là đảm bảo rằng có đủ hỗ trợ bất kỳ ai, từ nhóm chuyên gia blockchain đến một nhà phát triển có sở thích mới, đều có thể xây dựng
 • Dự án riêng: Trọng tâm sẽ là làm cho SubQuery dễ sử dụng và xây dựng hơn đối thủ cạnh tranh — Thành công của SubQuery phụ thuộc vào thành công của những người khác tạo ra tương lai trên đó.
 • Trình lập chỉ mục / Trình đại diện: Trong số một số đối thủ cạnh tranh,có sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa Người lập chỉ mục và Người ủy quyền về khả năng thay đổi tỷ lệ ủy quyền một cách nhanh chóng. Subquery cố gắng cân bằng sự mất cân bằng này bằng cách yêu cầu Người lập chỉ mục quảng cáo giảm Tỷ lệ Chia sẻ Doanh thu Phí Truy vấn trong toàn bộ kỷ nguyên đặt cược (28 ngày). Người ủy quyền cũng có thể tự do rút token được ủy quyền của họ bất kỳ lúc nào trong thời kỳ staking, nhưng họ sẽ mất bất kỳ phần thưởng nào mà họ có thể có được đủ điều kiện trong thời đại đó.
 • Người tiêu dùng có thể gửi một hợp đồng cho một đơn đặt hàng để tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cung cấp ở mức giá và khối lượng cố định (về cơ bản giúp đảm bảo phần thưởng được phân bổ trước cho Người lập chỉ mục của Dự án SubQuery). Điều này có thể được sử dụng cho cả hai thu hút Người lập chỉ mục vào các Dự án SubQuery mới hoặc để thu hút Người lập chỉ mục bổ sung vào Dự án SubQuery hiện có và không có tính cạnh tranh.
 • Khuyến khích cho hiệu suất truy vấn : Để trở thành một nền tảng hiệu suất cao, có sứ mệnh quan trọng — SubQuery phải hoạt động ở mức cao nhất. Đó là lý do tại sao Trình lập chỉ mục quá trình khám phá sẽ bao gồm dữ liệu hiệu suất (độ trễ và thời gian hoạt động) cho tất cả các Chỉ mục, Subquery sẽ thực hiện các bước để đảm bảo rằng Người tiêu dùng báo cáo về tốc độ truy vấn khi mở khóa các khoản thanh toán vi mô cho Người lập chỉ mục

Thông tin về đồng SQT

SQT Token được thiết lập để cung cấp năng lượng cho SubQuery Network , cung cấp một động lực để tham gia, cũng như đóng vai trò như một phương tiện trao đổi để giao dịch trong SubQuery Network.

Những người nắm giữ token sẽ có thể thông báo cho SubQuery Foundation về tầm nhìn của họ đối với hướng của SubQuery vì dự án áp dụng một số phẩm chất của một tổ chức tự quản.

SQT không phải là phương tiện trao đổi hàng hóa hoặc các dịch vụ bên ngoài SubQuery Network. SQT không đại diện cho hoặc trao cho chủ sở hữu của nó bất kỳ quyền nào, quyền sở hữu, quyền lợi hoặc sự tham gia vào, quyền sở hữu, sở hữu cổ phần và / hoặc quản lý SubQuery. SQT sẽ không cho phép người nắm giữ bất kỳ lời hứa nào về phí, cổ tức, doanh thu, lợi nhuận hoặc lợi tức đầu tư.

SQT được mã hóa và phát hành trên một parachain Polkadot khác

(bao gồm Acala hoặc những người khác)

Phương thức Thanh toán cho Dịch vụ Dữ liệu

SQT được lên kế hoạch để hình thành phương tiện thanh toán cho dữ liệu từ SubQuery Indexers. Mỗi Người lập chỉ mục sẽ quảng cáo giá của họ khi đăng ký khả năng phục vụ các yêu cầu các dự án SubQuery cụ thể. Người tiêu dùng đưa ra yêu cầu sẽ phải khóa token cần thiết để thực hiện yêu cầu đó và khi kết thúc khoảng thời gian chi tiêu, các token này sẽ được phân phối cho Người lập chỉ mục.

Để trở thành Người lập chỉ mục trên SubQuery, cần phải có được phần cứng cần thiết, chạy các dịch vụ SubQuery được yêu cầu, và sau đó chọn Dự án SubQuery mà họ lập được. Người lập chỉ mục dự kiến ​​sẽ cố gắng đồng định vị trí các node, Trình lập chỉ mục và truy vấn dịch vụ để duy trì tính cạnh tranh trong không gian này. Theo thời gian, Người tiêu dùng sẽ có xu hướng hướng tới các Trình lập chỉ mục hiệu quả hơn và nhanh hơn có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn với giá thấp hơn

 • Token Metric: Updating
 • Tên Token: SubQuery Token
 • Symbol: SQT
 • SQT Token Allocation: Hiện chưa có
 • SQT Token sale: Hiện chưa có
 • SOL Token Release Schedule: Hiện chưa có

Lộ trình của SubQuery Network

Giai đoạn 1:

 • Hoàn thành WASM Contract V1.
 • Điều phối viên truy vấn phụ cho trình lập chỉ mục.
 • Truy vấn con-client-sdk cho người tiêu dùng.
 • Khởi chạy chương trình testnet nội bộ.

Giai đoạn 2:

 • Bắt đầu thử nghiệm thanh toán vi mô nội bộ.
 • Truy vấn con Network Explorer Beta.
 • Khởi chạy testnet công khai (khuyến khích) và chiến dịch kéo dài 3 tháng.

Giai đoạn 3:

 • Khởi chạy Mainnet, triển khai tới parachain đối tác
 • Cổng hoàn chỉnh
 • Hoàn thiện mô-đun quản trị

Giai đoạn 4:

 • Chuyển sang parachain tự sở hữu để bật tất cả các tính năng

Những nhà đầu tư của SubQuery Network

Ta có thể nhìn thấy các nhà đầu tư quen thuộc và nổi tiếng như Moonwhale, Defi Alliance, DFG, Hypersphere đều là những quỹ rất lớn và những dự án họ đầu tư đều đảm bảo được chất lượng.

Đối tác của SubQuery Network

Dĩ nhiên đối tác quen thuộc của Subquery sẽ là những dự án chạy nền tảng trên Polkadot như Acala, Plasm, HydraX, Moonbeam,……

Đội ngũ của SubQuery Network

CEO Sam Zou: Founder của OFinality.io — là một blockchain như một nền tảng dịch vụ để tạo ra cơ sở hạ tầng dễ sử dụng, đa đám mây với bảo mật cấp doanh nghiệp cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

CTO Ian He: CTO của OFinality.io — là một blockchain như một nền tảng dịch vụ để tạo ra cơ sở hạ tầng dễ sử dụng, đa đám mây với bảo mật cấp doanh nghiệp cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Partnerships James Bayly: Head of Business Development của OFinality.io

Solution Architect Zhe Xu: Solution Architect của OFinality.io

SubQuery Network có gì đặc biệt, có nên đầu tư hay không?

Với ý tưởng xây dựng cơ sở dữ liệu mở trên Polkadot Blockchain giúp Developers dễ tiếp cận hơn, từ đó việc xây dựng các Dapp trên Polkadot sẽ trở nên nhanh chóng. Wings Ventures tin rằng SubQuery sẽ là nguồn Data cung cấp cho các ứng dụng Dapp cho Web3 trong tương lai, tương tự như cách mà The Graph đã làm trên nền tảng Ethereum.

Một điểm đáng chú ý khác là tính đến cuối tháng Năm thì có 48 dự án đang kết hợp với SubQuery, trong đó gồm nhiều dự án nổi trội như: Acala, Bifrost, Darwinia, Fearless Wallet, KodaDot, NFTMart,..

Anh em hãy tìm hiểu kĩ và xem thông tin chi tiết trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào: https://subquery.network/

Về Wings Ventures: Wings Ventures là quỹ đầu tư chuyên nghiệp vào các dự án có tiềm năng trong ngành công nghiệp Blockchain Việt Nam. Đặc biệt,chúng tôi giúp các dự án có thể tiếp cận người dùng rộng rãi, hỗ trợ về mặt công nghệ cũng như tiếp thị một cách hiệu quả. Wings Ventures đã từng đầu tư và đồng thời cùng làm đối tác với các dự án như Kylin, Nodle, là đối tác chiến lược quan trọng với APYSwap và với hơn 8,000 thành viên tham gia trong cộng đồng. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể truy cập:

--

--

Wings Ventures

The Wings Ventures (Wings Ventures) was established in Q3.2020